เจอ ปัญหา ในที่ทำงาน… จะแก้อย่างไร

เจอปัญหาในที่ทำงานจะแก้อย่างไร

การทำงาน โดยส่วนใหญ่ทุกคนคงจะเจอปัญหาไม่เว้นแต่ละวัน มากบ้างน้อยบ้าง มาเติมสีสันของชีวิตให้มีรสชาติมากขึ้น นึกถึงเมนูอาหารที่มีหลายรสชาติเสียจริงบางคนเจอรสเผ็ดจัดถึงกับหน้าแดง แสบร้อนไปทั้งปาก บางที่ก็น้ำตาไหล ต้องหาอะไรมาทานให้หายเผ็ด แต่บางคนก็ชอบรสเผ็ดเพราะกินบ่อยจนชินเสียแล้ว

ไม่ว่ารสชาติชีวิตของเราจะเป็นอย่างไรก็ตาม แต่ละคนก็จะมีวิธีในการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นแตกต่างกัน ตามความเชื่อความคาดหวัง หรืออาจจะตามคนที่มีประสบการณ์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจสำหรับเรา จริงหรือเปล่าคะ

อ้าว..แล้วถ้าเกิดมันไม่ได้ไปตามที่เราคาดหวังล่ะจะทำเช่นไร

ถ้าเราเจอเจ้าตัว ปัญหาก็คงเปิดประตูบ้านออกมาต้อนรับมันอย่างสง่าผ่าเผยจงนึกเสียว่า ดีนะที่เจ้าตัวปัญหามาเคาะหน้าบ้านอย่างเปิดเผย เลยทำให้เรารู้หน้าตามันเป็นอย่างไร ตัวใหญ่ไหม เราพอจัดการได้หรือไม่ หรือต้องหาคนมาช่วยจัดการ

ยกตัวอย่างเช่นหากเจอปัญหาในที่ทำงาน เราอาจจะคาดเดาได้ว่าเป็นที่พนักงานหรือระบบไม่เอื้ออำนวย ถ้าเป็นปัญหาที่ระบบก็อาจจะต้องปรึกษาผู้บริหาร แต่หากเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเฉพาะตัวบุคคลก็เรียกมาฝึกการทำงานให้คล่องมากขึ้นหรือหากเป็นปัญหาส่วนตัวที่เกิดจากความมีอคติระหว่างพนักงาน ก็ต้องมาพูดคุยทำความเข้าใจกันเพื่อให้แยกระหว่างเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว ถ้าสามารถปรับความเข้าใจกันเสียใหม่ทุกอย่างก็จะดีขึ้น

ถ้าคุณเคยอ่านเรื่องราวของคุณต๊อบ อิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ ผู้สร้างแบรนด์สิ้นค้าสาหร่าย เถ้าแก่น้อยโดนพยายามสร้างธุรกิจตัวเองตั้งแต่อายุเพียง 18 ปี เขาเป็นคนที่ไม่เคยหนีปัญหา เห็นได้จากที่เขาไม่มีเงินจะสร้างโรงงานเพื่อผลิตสาหร่าย อายุไม่สามารถจะกู้เงินจากธนาคารได้ เงินสดมีไม่เพียงพอ แต่เขาก็แก้ปัญหาโดยการขายเฟ-รนไชส์เกาลัดเถ้าแก่น้อยไปจนสร้างโรงงานได้สำเร็จ ดังนั้นถ้าหากคิดว่า คุณเจอปัญหา จงสู้กับมันให้ถึงที่สุด ไม่ว่าผลจะออกมาเช่นไร รับรองว่าคุณจะไม่เสียใจอย่างแน่นอน เพราะคุณได้ทำเต็มที่แล้ว

แต่ถ้าหากสิ่งที่เราทำไป เราไม่รู้ส่ามันเป็นปัญหา สิ่งนี้คือสิ่งที่น่ากลัวมาก เพราะมันเหมือนเจ้าตัวปัญหาไม่ยอมเปิดเผยตัว ย่องเข้าบ้านเราเงียบๆ เหมือนแมวขโมยกว่าเราจะรู้ตัวของมีค่าในบ้านก็หายไปเยอะแล้ว เพราะฉะนั้นในกรณีที่เราหาปัญหาในองค์กรไม่เจอ อาจจะเรียนรู้ปัญหาได้จากองค์กรอื่น แล้วหาวิธีเพื่อป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นเหมือนกับการติดสัญญาณกันขโมย ติดกล้องวงจรปิด ใส่เหล็กดัดให้กับประตูหน้าต่างเพื่อป้องกันขโมยเข้าบ้าน หากคำพูดที่คุณพูดกับเพื่อนร่วมงานมันทำให้เขารู้สึกไม่ดีต่อคุณ จงรีบขอโทษเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความขัดแย้งในภายภาคหน้า

นอกจากแบ่งปัญหาเป็นประเภทที่มาเคาะประตูบ้านและแอบย่องเข้าบ้านแล้ว ปัญหายังสามารถแบ่งได้อีก 2 แบบ คือ ปัญหาที่แก้ไขได้กับปัญหาที่แก้ไขไม่ได้ ซึ่งกว่าเราจะแก้ปัญหาที่เจอได้นั้น เราจะต้องใช้ความพยายามในการแก้ปัญหาดูก่อน ความพยายาม ความมุ่งมั่นเพื่อที่จะแก้ปัญหาจะทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น ถ้าคุณแก้ปัญหาเต็มที่แล้วพบว่า มันเป็นปัญหาที่แก้ไม่ได้แล้ว จงอย่าไปเสียเวลากับมันและอย่าเก็บปัญหาไว้กับตัวเอง ปล่อยวางมันลง แม้ตัวปัญหายังคงอยู่แต่เราก็ไม่หนักใจ เพราะเราไม่ได้ถือมันไว้ และบางทีเวลาอาจจะทำให้ปัญหานั้นค่อยๆ จางลงไปทีละนิดๆ ได้เอง

บางคนมักจะพูดว่า ไม่มีปัญหาเป็นคำพูดที่ฟังแล้วสบายใจจัง เพราะหากเรามองเรื่องใดเรื่องหนึ่งว่าเป็นปัญหาเราก็มักจะมีความเครียด โกรธง่าย ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง และควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ บางครั้งแค่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็กลับกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ เพราะเราคิดเองว่าเรื่องนั้นมันเป็นปัญหา หากเราฝึกตัวเองให้เป็นคนที่มองอะไรสบายๆ ง่ายๆ ก็จะทำให้อารมณ์เราดีขึ้น สบายใจขึ้น เมื่ออารมณ์ดีความคิดที่จะหาทางแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นก็ง่ายขึ้นเยอะ

      จำได้ว่าเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2555 ได้มีโอกาสไปเดินงานสัปดาห์หนังสือที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เป็นครั้งแรกที่ได้เจอพี่ตุ้ม หนุ่มเมืองจันท์ที่บูธสำนักพิมพ์มติชนมีหนังสือของพี่ตุ้มหลายเล่ม มีเล่มหนึ่งที่อ่านแล้วดูสะดุด คือ ปัญหาคือยาวิเศษชื่อหนังสือโดนใจดิฉันมากค่ะ เห็นหนังสือก็รีบจ่ายเงินแล้วก็ไปรอต่อคิวขอลายเซ็นพี่ตุ้มทันทีเนื้อหาของหนังสือได้กล่าวถึงหลายธุรกิจที่ประสบปัญหาแล้วก็สามารถแก้ไขปัญหาผ่านไปได้ด้วยดี เป็นศิลปะการแก้ปัญหาที่เป็นเทคนิคของแต่ละคน

พี่ตุ้มเล่าว่ามีครั้งหนึ่งที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจไทยปี 2540 ค่าเงินบาทลอยตัว เซเว่นอีเลฟเว่นยืดหยัดที่จะไม่ลดค่าใช้จ่ายโดยการปลดพนักงานออก และไม่ได้มีการลดเงินเดือนของพนักงานด้วยสวนกระแสกับหลายบริษัทในตอนนั้นที่มีการลดเงินเดือนและปลดพนักงานออก เซเว่นอีเลฟเว่นใช้วิธีปลุกระดมให้ทุกคนทำรายได้เพิ่มและลดค่าใช้จ่ายที่รั่วไหลโดยไม่คุ้มค่า ให้พนักงานได้มีส่วนร่วมในความคิดเรื่องการลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน นับเป็นการพลิก วิกฤตให้เป็น โอกาสอย่าแท้จริง

มีพนักงานกลุ่มหนึ่งเสนอให้จัดรูปแบบใบเสร็จใหม่เพื่อลดความยาวของกระดาษใบเสร็จจาก 11 ซม. เหลือเพียง 8 ซม. หนึ่งปีสามารถประหยัดกระดาษให้กับบริษัทถึง 22,000 กิโลเมตร เลยทีเดียว การเกิดวิกฤตเศรษฐกิจเช่นนี้ทำให้เห็นศักยภาพของพนักงาน และเห็นโอกาสในการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นของธุรกิจได้มากขึ้นจริงๆ ปัญหาเป็นยาวิเศษที่แม้ว่ายาจะขม รสชาติไม่เป็นที่ปรารถนาของใครหลายคนก็ตาม แต่ก็รักษาให้หายจากโรคภูมิคุ้มกันอ่อนแอได้ เพราะเมื่อคุณเจอปัญหาแล้วคุณจะเข้มแข็งขึ้น

 สร้างกำลังใจ

เมื่อมีปัญหาเราควรที่จะหาอะไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นคน วัตถุ สิ่งของ ความเชื่อ ศาสนา จงเลือกมาเป็นเครื่องยึดเหนียวจิตใจ บางคนอาจเลือกที่จะนึกถึงบุคคลซึ่งประสบความสำเร็จซึ่งก่อนหน้าที่เขาจะมาถึงจุดนั้นเขาก็เจอปัญหามากมาย อาจจะมากกว่าเราก็ได้ เพราะฉะนั้นเราต้องสู้ บางคนอาจเลือกใช้ความเชื่อมาเป็นกำลังใจ เชื่อว่าหากเรามีความพยายามอย่างเต็มที่ก็สามารถฟันฝ่าปัญหาและอุปสรรคไปได้

สำหรับดิฉันแล้วสิ่งที่ดิฉันเลือกมาเป็นกำลังใจเวลาเจอปัญหาคือ พ่อและแม่ด้วยความที่ต้องทำงานห่างจากบ้าน ทำให้ฉันไม่ได้มีโอกาสดูแลท่านเลย ทั้งๆ ที่ตอนเราเป็นเด็กท่าก็ดูแลเรามาตลอด คุณพ่อทำธุรกิจส่วนตัวออกจากบ้านแต่เช้า กลับมาก็ค่ำแล้วประมาณ2-3 ทุ่ม ที่บ้านถึงจะได้ทานข้าวเย็นกัน วันไหนเป็นวันหยุดดิฉันจะไปช่วยพ่อทำงานเสมอ

แต่ด้วยงานที่พ่อทำเป็นงานรับเหมาเกี่ยวกับกระจกและอลูมิเนียมฉันจึงได้แค่หยิบส่งของให้พ่อได้เท่านั้นเพราะอุปกรณ์หลายอย่างต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญการณ์ถึงจะทำได้ หยาดเหงื่อของพ่อทำให้ฉันไม่เหนื่อยเลยเวลาเจอปัญหาเพราะท่านลำบากกายกว่าดิฉันเยอะ ดิฉันได้กำลังใจจากพ่อและแม่ เพราะเป้าหมายของดิฉันคือการทำให้พ่อและแม่มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สบายขึ้น ถ้าเป็นไปได้ดิฉันก็อยากเป็นคนที่มีเวลาดูแลท่านเอง

ทุกวันนี้พ่อดิฉันอายุ 60 กว่าแล้วแต่ท่านยังไม่ยอมเกษียนตัวเอง ยังทำงานรับเหมากระจกและอลูมิเนียมอยู่เหมือนเดิม อาจด้วยหนี้สินที่ยังใช้ไม่หมด และด้วยความที่ไม่ยากอยู่เฉยๆ ท่านก็คงทำงานต่อไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีกำหนดดิฉันคิดถึงสิ่งนี้ทุกครั้งที่เจอปัญหาในที่ทำงาน ดิฉันอยากจะตะโกนบอกมันไปเลยว่า ฉันจะฝ่าแกไปให้ได้ เพราะฉันต้องการให้พ่อแม่ฉันมีชีวิตที่ดีขึ้น

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Comments are closed.